GIỚI THIỆU TỔNG QUAN BÊ TÔNG CÁP DỰ ỨNG LỰC

Trải qua hơn 12 năm xây dựng và phát triển, Mộc Kiến Gia đã không ngừng học hỏi, cải tiến và hoàn thiện bộ máy quản lý cốt lõi, nâng cao trình độ chuyên môn, từng bước tạo dựng nét văn hóa doanh nghiệp vì cộng đồng, nhằm tạo nên những giá trị bền vững cho Mộc Kiến Gia. Trong đó, yếu tố con người luôn được lãnh đạo công ty quan tâm và ưu tiên cao nhất.  Đội ngũ nhân sự của Mộc Kiến Gia luôn được chia sẻ, tạo điều kiện để phát triển khả năng sáng tạo, tư duy tích cực, và cống hiến từ Tâm, với sứ mệnh cao nhất là tạo dựng nên những TỔ ẤM thật sự có giá trị vật chất, lẫn tinh thần cho cộng đồng.

Tinh thần học hỏi và cải tiến liên tục chính là cốt lõi đế đội ngũ phát triển. Mộc Kiến Gia  mong muốn ứng dụng những phương pháp thi công hiệu quả, chất lượng và hợp lý nhất, để tạo thêm giá trị cho khách hàng và cho cả Mộc Kiến Gia. Mạnh dạn ứng dụng công nghệ cáp dự ứng lực vào trong hệ kết cấu chịu lực của công trình, là một ví dụ cho tinh thần học hỏi và phát triển của Mộc Kiến Gia. Xin mời Quý khách hàng tham khảo thêm về công nghệ này:

 

Mộc Kiến Gia – Không xây nhà, chỉ xây tổ ấm

1. Bê tông cáp dự ứng lực là gì?

1.1. Khái niệm.

Kết cấu bê tông dự ứng lực là dạng kết cấu bê tông có sử dụng các sợi cáp bằng thép cường độ cao đặt trong lòng các cấu kiện bê tông theo một cách phù hợp sao cho khi các sợi cáp này được kéo căng thì sức căng trong các sợ cáp đó sẽ trở thành các lực có xu hướng chống lại các tác động của tải trọng tác dụng vào cấu kiện. Nhờ vậy mà ta có thể làm các cấu kiện đó “cứng” thêm, vượt được nhịp xa hơn, kích thước cấu kiện nhỏ hơn các cấu kiện bê tông cốt thép bình thường.

BÊ TÔNG CÁP DỰ ỨNG LỰC
BỐ TRÍ CÁP DỰ ỨNG LỰC

1.2. Có mấy loại bê tông dự ứng lực?

Hiện nay có 2 loại chính là bê tông dự ứng lực căng trước và căng sau. Hai loại này được phân biệt dễ dàng như dưới đây.

Bê tông dự ứng lực căng trước được đúc tại nhà máy (hoặc bãi đúc), đợi cho đủ cường độ, kéo cáp dự ứng lực. Khi cần sử dụng thì chở tới công trường, lắp ghép vào.

Ưu điểm: chất lượng tốt (nhất là khi được đúc ở nhà máy và được sản xuất hàng loạt), thi công gần như là lắp ghép nên tiến độ nhanh hơn.

Khuyết điểm: Khi cần sử dụng cần vận chuyển đến công trình rồi lắp đặt theo thiết kế nên khá bất tiện (nhất là với các cấu kiện lớn như dầm cầu), chi phí vận chuyển cao, mối nối cần kiểm tra kỹ.

Bê tông dự ứng lực căng sau được đúc tại hiện trường (có đặt cáp sẵn khi đi thép), chờ đủ cường độ thì kéo cáp.

Ưu điểm: Không mất thời gia và chi phí vận chuyển.

Khuyết điểm: Chất lượng cần kiểm soát kỹ, dễ gặp sự cố khi kéo cáp (tuột neo, đứt cáp, nổ dầm… ), sự cố khó xử lý, tốc độ thi công chậm hơn căng trước vì phải chờ bêtông đủ cường độ mới kéo cáp được.

2. Ưu điểm nổi bật của bê tông dự ứng lực.

Từ nguyên lý này, khi sử dụng giải pháp beton cốt thép dự ứng lực có thể có được các lợi ích sau:

 • Giảm chiều cao tiết diện, tăng chiều cao thông thủy
 • Giảm chi phí xây dựng đối với kết cấu nhịp lớn, tải trọng lớn .Với khẩu độ trên 7.5m, kết cấu dự ứng lực có chi phí xây dựng trực tiếp thấp hơn kết cấu Beton cốt thép truyền thống.
 • Giảm số giờ công nhân công thi công trực tiếp do mặt bằng đơn giản, ít dầm, ít cốt thép. Tăng nhanh tiến độ thi công
 • Thuận lợi cho việc thi công đường ống cơ-điện-nước
 • Giảm chi phí hoàn thiện kiến trúc, MEP do giảm chiều cao công
 • Hạn chế xuất hiện vết nứt do beton được nén trước khi kéo căng (thường quan sát thấy beton bị nứt sau khi đổ beton và trước thời điểm kéo căng, nguyên nhân chủ yếu do bảo dưỡng không đúng qui trình).
 • Tăng khả năng chịu lực vượt nhịp của kết cấu, đẩy nhanh tiến độ cho công trình, tuổi thọ công trình cao, hạn chế dc các vấn đề về nứt cho công trình.
 • 3. Tại Mộc Kiến Gia:
 • Với dự án nho nhỏ gồm Tổ hợp căn hộ – văn phòng hơn 2500m2 sàn, tại một vih trí đắc địa ở Q. Bình Thạnh, Chủ đầu tư mong muốn dùng giải pháp vượt nhịp 10m để không gian văn phòng đẹp, thoáng, đa năng, dễ ngăn chia….Các Kỹ sư của Mộc Kiến Gia đã chọn giải pháp dự ứng lực trước để giải quyết bài toán này cho chủ đầu tư, ngoài ưu điểm vượt nhịp, giải pháp này còn giúp giảm chiều cao của hệ đà sàn, giúp chiều cao thông thủy của công trình thêm thoáng hơn, giảm số giờ công nhân thi công trực tiếp tại công trình…

  Mộc Kiến Gia hy vọng có thể chia sẻ những tài liệu tham khảo hữu ích cho những ai đang tìm hiểu về công nghệ dự ứng lực, cho các kỹ sư thiết kế và các kỹ sư thi công.

  Với tôn chỉ : ” Không xây nhà, chỉ xây tổ ấm”, Mộc Kiến Gia quyết tâm giữ vững niềm tin trong lòng khách hàng của mình

  Mộc Kiến Gia chia sẻ cùng bạn hình ảnh công tác chuẩn bị đổ bê tông tại công trình đang áp dụng thi công dự ứng dựng trước.

  MKG – CÔNG TÁC CHUẨN BỊ ĐỔ BÊ TÔNG (DƯL)

   

  Ván khuôn đà giáo quyết định rất lớn đến chất lượng bê tông

  Nếu hệ thống ván khuôn đà giáo chắc chắn, đúng hình dạng kết cấu, ván không bị hở thì quá trình thi công sẽ thuận tiện và không bị mất nước bê tông, cấu kiện bê tông sau khi tháo dỡ ván khuôn đúng hình dạng như thiết kế, không bị rỗng do mất nước xi măng….

  Nếu hệ thống ván khuôn đà giáo không tốt, nhất là thi công trên cao sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng thi công mất an toàn, cấu kiện sau khi thi công bị cong vênh, sai lệch kích thước thiết kế, mắc nhiều khuyết tật do mất nước bê tông.

 • Kiểm tra cao độ, kích thước hình học của cấu kiện, điều này rất quan trọng bởi sau khi đổ bê tông xong thì rất khó sửa chữa. Bất kỳ hành động nào can thiệp vào sự làm việc toàn khối của cấu kiện bê tông đều không tốt. Hơn nữa, nếu sai lệch kích thước so với thiết kế sẽ dẫn tới khả năng chịu lực của cấu kiện không đúng theo tính toán và mất ổn định chung của công trình. Do đó trước khi thi công yêu cầu các kỹ thuật phải kiểm tra kỹ lưỡng kích thước hình học, cốt cao độ, vị trí của cấu kiện sau khi đổ bằng cách kiểm tra kích thước ván khuôn đã lắp ghép. Nếu thấy sai sót nhất định phải chỉnh sửa ngay không được bỏ qua.
 • Công tác thi công bê tông là một công việc vất vả và cần sự chính xác cao. Do đó cần chuẩn bị thật kỹ để tránh bị động trong quá trình tiến hành thi công. Mộc Kiến Gia hy vọng có thể mang đến những giải pháp tốt nhất dành cho Tổ Ấm của bạn.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *