Phương pháp chống thấm nhà ở khi xây nhà vào mùa mưa

 

1. Đừng để thấm mới xử lý
Chống thấm nhà ở hiệu quả phải được tiến hành ngay sau khi xây dựng “Tổ Ấm”  xong, bê tông còn chưa được khô hẳn nên dễ làm cho các hợp chất chống thấm ăn vào, hiện tượng thấm – dột về sau ít khi xảy ra.
2. Chú ý vật liệu xây dựng và vật liệu chống thấm nhà ở
Điều cần thiết nhất và cần chú ý trước tiên đó chính là chất lượng của nguyên vật liệu xây dựng nhưng để sao cho các hợp chất chống thấm kết dính được tốt, bề mặt của cấu trúc bê tông ở các điểm thấm phải được đục bỏ phần xi măng tô. Sau đó phải được làm sạch bụi xi măng và tưới nước cho đến khi nào bão hòa, nhưng không được để nước đọng lại trên những bề mặt thì mới tiến hành thi công.

3. Cách chống thấm ở một số vị trí cụ thể: 
Chống thấm sàn: Nếu sàn nhà lát gạch thì chúng ta buộc phải dở bỏ trước khi tiến hành đục lớp xi măng tô tại nơi điểm thấm và theo hình chữ V. Để có thể được độ kết dính tối đa của những hợp chất chống thấm với nền nhà thi công, chúng ta nên lót trước một lớp hồ dầu. Sau đó, cho các hỗn hợp chống thấm đã được nhào trộn kỹ càng lên trên lớp hồ dầu còn ướt. Đối với những hỗn hợp chống thấm khô nhanh, sau khi ta hoàn thiện nên phủ lên trên bề mặt một tấm nhựa khoảng chừng 24 – 48 giờ.
Chống thấm tườngXem xét kĩ các vết nứt của tường hay là vết nứt của vữa hồ. Có thể đục tường ngay các vết nứt hình chữ V hoặc theo hình mang cá, sâu độ khoảng 2 cm, dùng cọ hoặc là chổi quét một lớp mỏng các hợp chất chống thấm lên trên các bề mặt để  có thể bịt kín các lỗ rỗng. Sau thời gian 6 – 8 giờ, quét lớp thứ hai tương tự như trên. Sau cùng chúng dùng bay trát hợp chất chống thấm đầy lên trên điểm cần chống thấm.
Chống thấm chân tường: Đầu tiên cần làm là đục bỏ các lớp xi măng tô bên ngoài chân tường. Kế tiếp, dùng các hỗn hợp chống thấm trát lên. Chờ cho đến khi lớp thứ nhất kết dính, trát tiếp lên lớp thứ hai (ít nhất 2 lớp). Sau cùng chúng ta tô thêm lớp xi măng bên ngoài cùng. Làm như vậy sẽ đảm bảo được độ kết dính, bao phủ của vết nứt.
Chống thấm cho các khu vực thường xuyên ẩm ướt (phòng tắm, sàn vệ sinh, nơi giặt giũ…): Có rất nhiều cách và nhiều loại hóa chất để chúng ta chống thấm, nhưng thông thường hiện nay nhiều người sử dụng những loại hóa chất chống thấm BK – 143  Blackote (Việt Nam). Trước khi ta thi công, bề mặt tường bê tông phải được làm sạch sẽ, các góc cạnh nên được che chắn và bảo vệ. Dùng cọ hoặc chổi mềm quét các hợp chất BK – 143 lên trên các bề mặt đã chuẩn bị sẵn (tháo bỏ các lớp gạch lót, đục bỏ lớp xi măng tô). Chúng ta có thể quét từ 2- 3 lớp BK – 143, tùy theo các mức độ thấm của công trình.

Nguồn : Sưu Tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *