Tầm quan trọng của bê tông cột

Tầm quan trọng của bê tông cột

Bê tông cột đóng vai trò như trụ cột giữ vững toàn bộ khung công trình, giúp công trình trở nên chắc chắn và an toàn. Quá trình đổ bê tông cột là một công đoạn thiết yếu trong mỗi công trình xây dựng và cách đổ bê tông cột như thế nào để có được một khối bê tông cột đạt chuẩn chất lượng luôn là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu.

Hình 1 : Khung thép cột

 

Những yêu cầu khi đổ bê tông cột

Trong bất cứ quá trình thi công nào khâu chuẩn bị cũng là khâu quan trọng giúp cho toàn bộ quá trình được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. Đổ bê tông cũng vậy. Để có được thành phẩm là những cột bê tông vững chắc, người thi công nhất thiết phải chuẩn bị những yếu tố cần thiết như:

 • Chuẩn bị nhân công và máy móc đầy đủ
 • Lựa chọn thời gian đổ bê tông phù hợp
 • Kiểm tra mặt bằng nơi sẽ thi công đổ bê tông
 • Thực hiện các biện pháp an toàn trong thi công
 • Vệ sinh làm sạch cốp pha trước khi đổ bê tông

Cột là cấu kiện làm công việc chịu nén theo phương thẳng đứng truyền xuống móng cột. Để có được cách đổ bê tông cột chuẩn thì việc chọn thời điểm hợp lý để thi công rất quan trọng. Thông thường, thời điểm phù hợp nhất để đổ bê tông cột là khi bê tông móng cột đã đông cứng và đủ để chịu tải. Trước khi đổ bê tông cột cần làm sạch phần bê tông ở giữa cốt thép bằng cách tưới nước rửa thật kỹ sau đó dội nước xi măng pha loãng để 2 phần bê tông cũ và mới có thể dễ dàng liên kết với nhau.

Hình 2: Hình ảnh chuẩn bị đổ bê tông

Đối với những bê tông cột có ít cốt thép cần chú ý cốt thép không bị xoắn và uốn cong trong quá trình đổ bê tông. Còn đối với đổ bê tông cột có cốt thép dày cần phải đầm dùi kỹ ở các góc cạnh và thường xuyên gõ thành ngoài cốp pha để bê tông không bị rỗ ở lớp bảo vệ bên ngoài. Một điểm lưu ý nữa trong cách đổ bê tông cột đó là các đầu thép chờ từ móng cột phải đúng vị trí thép dọc của cột và thép đai cột không nhất thiết phải giống nhau suốt chiều cao cột đồng thời cần tăng số lượng đai cột gấp đôi ở vị trí nối chống thép.

Để tránh hiện tượng phân tầng cột bê tông, quy phạm xây dựng không cho phép  bê tông rơi tự do cao quá 2m và phải dùng máng nghiêng với độ cao trút vữa trên 2m. Nếu phải đổ bê tông ở độ cao 5 – 10m phải dùng ống vòi voi để thi công. Trong trường hợp cột bê tông cao trên 4m nhất thiết phải tuân thủ việc mở cửa nhỏ trên thân cột ở độ cao 2m để trút vữa bê tông. Khi lớp bê tông đã cao lên tới miệng cửa nhỏ thì đóng kín cửa lại bằng một tấm ván đã được gia công từ trước. Chiều dày mỗi lớp đổ không vượt quá 30cm. Trong suốt quá trình này cần dùng đầm để đầm cho đến khi thấy nước xi măng rỉ ra từ các kẽ hộp cột giúp khối bê tông được đặc chắc. Vì quá trình đầm bê tông thường gây xô lệch cốt thép không đúng theo vị trí tim cột nên khi đầm xong cần chỉnh lại vị trí cốt thép để tránh gây mất thời gian và phức tạp trong công đoạn sửa chữa sau này

Có thể tóm tắt lại cách đổ bê tông cột bao gồm các bước như sau:

 • Bê tông thông qua máng đổ được đưa vào khối đổ
 • Chiều cao rơi tự do của bê tông cột không quá 2m
 • Bê tông được đầm theo phương thẳng đứng bằng đầm dùi với chiều sâu mỗi lớp bê tông khi đầm từ 30 – 50cm với thời gian đầm từ 20 – 40s
 • Với những kết cấu bê tông cột có cửa, khi đổ bê tông đến cửa thì bịt cửa lại và tiếp tục đổ phần phía trên
 • Tiếp tục thực hiện như vậy cho đến khi hoàn thành chiều cao khối bê tông cột
 • Để khắc phục tình trạng các cốt liệu to của bê tông ứ đọng ở đáy cột khiến bê tông bị rỗ trước khi đổ cột nên đổ một lớp vữa xi măng dày từ 10 – 20cm

Lưu ý để tránh hiện tượng phân tầng bê tông

Phân tầng bê tông là một hiện tượng rất dễ gặp phải trong công tác đổ bê tông, kết cấu bê tông. Hiện tượng này xảy ra khiến khối bê tông không được đồng nhất từ đó bê tông bị giảm đi chất lượng và tính thẩm mỹ.

Trong thực tế, cách đổ bê tông cột thường được áp dụng nhất là trút vữa bê tông thẳng từ trên miệng cột cho rơi tự do xuống đáy cột mà không thông qua cửa nhỏ trên thân cột nên không tránh khỏi hiện tượng phân tầng. Các cốt liệu nặng như đá, sỏi của bê tông ướt sẽ chìm xuống dưới khiến chân cột chỉ toàn đá mà ít vữa xi măng. Như đã trình bày ở trên, hiện tượng này có thể được khắc phục bằng cách sau khi ghép hộp cột vào nên chú ý đổ một lượng vữa xi măng cát với tỷ lệ xi măng/cát là 1/2 hoặc 1/3 xuống trước rồi mới đổ vữa bê tông như bình thường.

Ngoài ra, trong lúc đổ bê tông móng không được để hố móng ngập nước. Khi xi măng ngập nước sẽ bị trương nở làm tính liên kết của vữa xi măng giảm sút nghiêm trọng trong khi phần móng lại cần mác bê tông cao. Điều này thật sự làm mất sự an toàn và gây nguy hiểm cho công trình khi bê tông không đạt được chất lượng yêu cầu. Do đó, thợ thi công bắt buộc phải rút hết nước hố móng và đổ bê tông đã trộn nước xuống hố móng theo đúng quy định.

Nói tóm lại, bê tông cột thực sự rất quan trọng và cách đổ bê tông cột đúng cách là một công việc không thể bỏ qua để có được những công trình chất lượng và an toàn nhất.

Hình 3 công tác chuẩn bị đổ bê tông
Hình 4 Công tác đổ bê tông cột

Bạn đang chuẩn bị xây “Tổ Ấm” và đang tìm hiểu thêm về công tác thi công. Bạn đang có thắc mắc và cần được tư vấn thêm thì hãy gửi thông tin đến Mộc Kiến Gia bằng cách bằng cách liên hệ với chúng tối qua Hotline : 0865759328

Cám ơn bạn đã ghé thăm Mộc Kiến Gia , chúc bạn một ngày thật vui vẻ!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Zalo